Hàng nội địa Nhật là một trong những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất khi thống kê các từ khoá tìm kiếm về Nhật Bản, có khoảng 6 triệu kết quả tìm kiếm giải thích về hàng nội địa Nhật Bản. Bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật các kiến thức quan trọng và cần thiết mà Kyoudai đã tổng hợp để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về hàng nội địa Nhật Bản.

“Hàng nội địa Nhật” – thước đo quy chuẩn hàng hoá

Thế hệ 7x, 8x hẳn vẫn sẽ nhớ những câu nói  “bền như Sony”, “… năm vẫn dùng tốt như Elextrolux” như một cách nói về chất lượng của sản phẩm. Và cách suy nghĩ đó đã ăn sâu vào suy nghĩ của người Việt Nam như một phản xạ tự nhiên. Chính nhờ vào sự kĩ tính và chỉn chu trong từng chi tiết của người Nhật, mà bức tượng đài “chất lượng Nhật” đã và đang là thách thức đối với hàng hoá của bất kỳ nước nào.

Chất lượng hàng nội địa Nhật Bản
Nói đến Nhật Bản, người ta nghĩ đến 2 từ CHẤT LƯỢNG

YẾU TỐ XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI “HÀNG NỘI ĐỊA NHẬT”

Yếu đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất: con người, văn hoá của người Nhật. Hiếm khi có những tiêu cực xuất hiện trong xã hội Nhật. Những doanh nghiệp làm ăn giả dối, yếu kém sẽ phải trả giá bằng việc nhanh chóng bị đào thải.
Yếu tố thứ hai là tính kỷ luật. Người Nhật được cả thế giới biết đến như một quốc gia có tính kỷ luật cao. Người Nhật đưa ra những tiêu chuẩn cực cao về chất lượng và bằng tính kỷ luật của mình, họ sàng lọc hàng hoá bằng một quy trình cực kì khắt khe và nghiêm ngặt.

Hàng nội địa Nhật và hàng xuất khẩu Nhật khác nhau như thế nào ?

Hàng nội địa Nhật (hay còn gọi là Japanese Domestic Market – JDM) là những hàng hoá được sản xuất để tiêu thụ chỉ ở Nhật, dành riêng cho người dân Nhật. Các hàng hoá này có thể được sản xuất tại các nước khác ( để đảm bảo giá nhân công rẻ hơn ) nhưng vẫn được chuyển về Nhật và thông qua khâu kiểm soát chất lượng chặt chẽ của người Nhật. Bao bì hàng nội địa Nhật thường chỉ có tiếng Nhật ngoại trừ dòng chữ “MADE IN Japan”
Hàng Nhật xuất khẩu ( Oversea Market Exported-OME) vẫn là hàng Nhật, vẫn qua khâu kiểm soát chất lượng của người Nhật nhưng không dùng để tiêu thụ tại Nhật Bản mà xuất khẩu qua các nước khác. Bao bì và trên sản phẩm thường xuất hiện ngôn ngữ khác.
Đương nhiên, đã qua khâu kiểm soát chất lượng của người Nhật thì dù là hàng nội địa Nhật hay hàng Nhật xuất khẩu thì đều là những sản phẩm chất lượng.

Vậy tại sao nhiều người vẫn tin dùng và chọn hàng nội địa Nhật?

Nếu tinh ý các bạn có thể để ý các hàng Nhật xuất khẩu ở Việt Nam thường có giá thấp hơn so với hàng nội địa Nhật. Tại sao lại có sự khác nhau này ? Đó là bởi vì các công ty Nhật để đứng vững trên thị trường thế giới không thể nào không nghĩ đến việc cân chỉnh giá cả khi bán ra tại các nước mà họ xuất khẩu đến. Và điều đó đồng nghĩa đến việc họ phải hạ thấp tiêu chuẩn hàng hoá xuất khẩu xuống để có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Do đó nếu so sánh giữa hàng nội địa Nhật và hàng Nhật Bản xuất khẩu thì hàng nội địa Nhật sẽ có một khoảng cách về chất lượng nhất định.

SKII nội địa Nhật
SKII - Một trong những dòng mỹ phẩm nổi tiếng của Nhật

Phân biệt hàng nội địa Nhật và hàng Nhật xuất khẩu 2018

  1. Bao bì hàng nội địa Nhật thường đơn giản, thực dụng. Thậm chí có những sản phẩm không ghi hạn sử dụng và đặc biệt là không có seal. Trong khi hàng Nhật xuất khẩu có hình thức bên ngoài trau chuốt hơn.
  2. Các bạn có thể truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất. Các bạn có thể search Google với cú pháp sau: [Tên thương hiệu hoặc nhà sản xuất] {dấu cách} [co.jp] hoặc một số trang thương mại điện tử nổi tiếng của Nhật như Amazon Nhật Bản, Rakuten, Yahoo Nhật Bản,…
Sữa Meiji nội địa Nhật Bản và sữa Meiji xuất khẩu
Mẫu mã khác nhau của sữa Meiji số 9 hàng nội địa Nhật và hàng xuất khẩu 
Son dưỡng DHC nội địa Nhật
Mẫu mã khác nhau giữa son dưỡng DHC nội địa và xuất khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *